ทำไมต้อง ซุปเปอร์โฟร์แรค 3

อะไรคือแซนโทน...?
แซนโทน ( Xanthone ) เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่สามารถพบได้ในผักและผลไม้ในธรรมชาติมีแซนโทนมากกว่า 200 ชนิดและวิทยาศาสตร์การแพทย์ในปัจจุบันก็ให้ความสนใจในการค้นคว้าและวิจัยถึงคุณประโยชน์อันน่ามหัศจรรย์ของสารประกอบจากธรรมชาติชนิดนี้อย่างแพร่หลายและในปัจจุบันมีการค้นพบอนุพันธ์ของแซนโทนในผลมังคุดมากกว่า 40 ชนิด ซึ่งถือได้ว่ามังคุดเป็นผลไม้ชนิดเดียวที่มีสารแซนโทนในธรรมชาติอยู่ในผลมากที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมาโดยเฉพาะในบริเวณเปลือกของผลมังคุดจะมีแซนโทนตามธรรมชาติอยู่หนาแน่นที่สุด และจากความจริงที่ว่าแซนโทนตามธรรมชาติจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก การที่ผลมังคุดมีปริมาณแซนโทนอยู่อย่างมากมายจึงเป็นคุณลักษณะที่โดดเด่นและพิเศษของผลไม้ชนิดนี้

            ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์หลายแขนงต่างมีผลวิจัยที่เชื่อถือได้และสนับสนุนคุณค่าอันน่ามหัศจรรย์ของสารแซนโทนในผลมังคุด โดยมีงานวิจัยยืนยันว่าแซนโทนมีคุณสมบัติในการลดขนาดของเนื้องอกที่เกิดในมนุษย์ ต้านการเกิดโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย) ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่อยู่นอกเซลล์รวมทั้งความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดชนิดหนึ่ง และยังมีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าแซนโทนสามารถทำลายเซลล์มะเร็งบางชนิดได้
    การค้นพบแซนโทนตามธรรมชาติในผลมังคุดจึงเป็นความหวังของวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ที่จะนำคุณประโยชน์ของแซนโทนไปใช้ในการบำบัดรักษาโรคบางชนิดรวมไปถึงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ต่อไปในอนาคตในปัจจุบันมีงานวิจัยจากทั่วโลกมากมายที่ยืนยันถึงคุณประโยชน์ที่ดีของแซนโทนที่มีต่อระบบการทำงานในร่างกายมนุษย์ ตัวอย่างเช่น
                  
   1.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดชนิดหนึ่งเท่าที่เคยค้นพบกันมาจากงานวิจัยทั่วโลกพบว่าแซนโทนในผลมังคุดสามารถป้องกันสารอนุมูลอิสระในร่างกายมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่าในน้ำผักและผลไม้อื่นถึง 20-30 เท่า
   2.เป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียทั้งชนิดแกรมบวกและแกรมลบและยังสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสที่อยู่นอกเซลล์ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่แม้แต่กลุ่มยาปฎิชีวนะก็ไม่สามารถจะออกฤทธิ์ไปครอบคลุมได้
                                                   3.ให้ผลในการลดอาการช้ำบวม ลดอาการปวดข้อที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยแซนโทนสามารถยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์ Cox-1 และ Cox-2  ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบบวมขึ้นในร่างกาย แซนโทนยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และลดอาการปวดข้อต่อในร่างกาย
                                                   4.ลดอาการภูมิแพ้ มีผลการวิจัยที่ชี้ชัดว่า แซนโทน ส่งผลให้ Mast Cell มีการผลิตสารฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้น้อยลงส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น……






< 1 2 3



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น